Đà Nẵng Star - Blog chia sẻ Ngôi Sao Đà Nẵng

Bất động sản

Đà Nẵng Star – Diễn biến thị trường Bất Động Sản năm 2018

Xin chào mọi người! Vậy là năm 2017 đã đi qua, mọi người thấy thế nào về tình hình bất động sản năm 2017? Khép lại một năm mọi người đã thu lại được những kinh nghiệm gì chưa? Hãy cùng chia sẻ với mọi người cùng biết nhé. Trong bài viết dưới đây thì mình xin chia sẻ một số quan điểm để mọi người cùng nắm tình hình diễn biến bất động sản năm 2018 để chúng ta có thể hoạch định những chiến lược trong kinh doanh.

Xem thêm:

>>> Đà Nẵng Star – Diễn biến tình hình bất động sản tại Đà Nẵng năm 2018

Những người hay cập nhật thông tin về Bất động sản có lẽ biết điều này đó là sáng ngày 15/11/2017 Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã khai mạc diễn đàn bất động sản Việt Nam lần thứ I. Tại diễn đàn, khi được hỏi nếu dùng hai từ ngắn gọn để dự báo về thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2018, ông Nguyễn Trần Nam cho biết rằng là nếu chỉ hai từ thì thật ra là rất khó dự đoán, vì vậy ông phải dùng tới 4 từ, đó là “Kiểm soát và bền vững”. Theo quan điểm bản thân thì tình hình bất động sản thường diễn biến khó lường không như những thị trường khác. Cho nên chúng ta phải tìm hiểu rất kỹ những đặc điểm về kinh tế chính trị mới có thể đoán biết được một chút ít hướng đi của nó.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam còn cho chúng ta biết là nếu nói về kiểm soát, việc này đã cảnh báo từ đầu năm 2017. Cụ thể, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thì năm 2015 tăng trưởng tín dụng là 12% thì tăng trưởng tín dụng trong bất động sản là 25%. Sang đến 2016 tăng trưởng tín dụng bất động sản chỉ còn khoảng 12 và 9 tháng 2017 còn 4%.

Khi đề cập trực tiếp đến tình hình phát triển các dự án nhà ở Hà Nội và TP.HCM, thì ông Nam cho biết, theo thống kê, thời gian qua, Hà Nội có khoảng 5.000 căn hộ mới được đưa ra thị trường và đang có khoảng 20.000 căn chào bán. Tính cả thị trường Hà Nội và TP.HCM con số này sẽ khoảng từ 45.000 – 50.000 căn đang được bán trên thị trường. Trong khi sức tiêu thụ 1 năm chỉ khoảng 30.000 căn ở cả hai thành phố lớn nhất cả nước. Vì thế sẽ vẫn còn đủ hàng hóa để bán. Sức tiêu thụ thì cũng khá lớn, tuy nhiên là vẫn còn đủ sức để đáp ứng.

Vậy theo bạn thị trường bất động sản năm 2018 sẽ đi theo hướng nào? “Thị trường bất động sản 2018 sẽ chuyển mạnh sang phân khúc nhà ở giá rẻ và du lịch nghỉ dưỡng”, đó chính là nhận định của ông Nam. Vâng nếu ai hay tìm hiểu kỹ về thị trường này thì chắc cũng không mấy bất ngờ đúng không ạ?

Tham dự diễn đàn này, bà Lưu Thị Thanh Mẫu là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang bà cho biết rằng đồng ý với ý kiến của Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam là thị trường sẽ diễn biến theo các cụm từ kiểm soát và bền vững. Tuy nhiên thì bà vẫn nhấn mạnh rằng bà tâm đắc với cụm từ bền vững. Vậy là chúng ta đã có kết quả và cảm thấy khá yên tâm khi biết được kết quả này.

Theo bà Mẫu, phát triển bền vững là phát triển có trách nhiệm, sẽ không có nền kinh tế và một thị trường phát triển bền vững nếu không có các chủ thể tham gia có trách nhiệm. “Phát triển bền vững xuất phát từ phát triển có trách nhiệm. Trách nhiệm về pháp lý, lợi nhuận, xã hội”, trích lời bà Mẫu. Trong khi đó, đánh giá về thị trường bất động sản năm 2016 và 10 tháng đầu năm 2017, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thị trường tiếp tục tăng trưởng ổn định thể hiện qua các chỉ số về giá cả, số lượng giao dịch.

Thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại một số địa phương ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang – Khánh Hòa, Phú Quốc – Kiên Giang phát triển mạnh đã và đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng được phát triển theo xu hướng bán và cho thuê biệt thự nghỉ dưỡng, bán căn hộ khách sạn (condotel) theo thời hạn sử dụng đất được cho thuê (50 năm).

Theo ông Ninh, thực tế cho thấy, các dự án này được cấp phép xây dựng theo hình thức là căn hộ lưu trú, nhưng không được hình thành đơn vị ở. Phần lớn các dự án du lịch nghỉ dưỡng có vị trí đẹp, chủ đầu tư cam kết thuê lại với lợi nhuận khá hấp dẫn nên đã thu hút được nhiều nhà đầu tư cá nhân. Theo số liệu báo cáo cho thấy thị trường bất động sản du lịch đang khá sôi động tại các địa phương, như: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Quảng Ninh… với hàng chục nghìn căn hộ condotel đã và đang được đầu tư xây dựng.

Ngoài ra, thời gian vừa qua tại các thành phố lớn đã cho phép các nhà đầu tư kinh doanh loại hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), với diện tích 25-50 m2/căn hộ để đáp ứng nhu cầu bố trí cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên phạm vi địa bàn. “Dự báo thị trường nhà ở trong ngắn hạn sẽ không có biến động lớn. Tuy nhiên một số phân khúc sản phẩm (đất nền, căn hộ có quy mô vừa và nhỏ…) có thể có sự thay đổi nhất định về giá cả tại một số khu vực, địa phương; thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tiếp tục phát triển”, ông Ninh cho biết.

Vậy là chúng ta đã có thể nhìn một cách tổng quan rằng thị trường bất động sản hiện tại đang ở mức ổn định, và phát triển một cách vững chắc, đi theo khuôn khổ rành mạch. Nắm được tình hình chung rồi mọi người có thể vạch ra được chiến lược ngắn hạn và dài hạn khi đầu tư vào thị trường này nhé. Chúc độc giả một năm thành công thắng lợi nhé!

_Myla Content_

No Responses

Join The Discussion

Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes